Thực hư nguy cơ u vú từ lăn khử mùi

0
11
Không ít người lo lắng việc sử dụng sản phẩm khử mùi trong mùa hè có thể gây các bệnh ung thư. Song thực chất tác hại “ghê gớm” này chưa được làm sáng tỏ.
Chính sự có mặt của paraben (chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm) và hợp chất nhôm (thành phần chủ yếu trong sản phẩm chống mồ hôi) khiến người tiêu dùng lo ngại chúng có thể thấm vào da và gây ung thư. Đặc biệt là ung thư vú bởi chất khử mùi thường được dùng xung quanh bộ phận này.

THỰC HƯ NGUY CƠ U VÚ TỪ LĂN KHỬ MÙI
Tuy nhiên, dù khá thịnh hành nhưng khảo sát cho thấy paraben ít được sử dụng trong hầu hết sản phẩm khử mùi và chống mồ hôi. Trước đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ từng tiến hành phân tích và không tìm thấy bằng chứng thuyết phục cho thấy paraben có khả năng gây ung thư cao dù trước đó họ phát hiện paraben có mặt ở 18 trong số 20 mẫu mô lấy từ khối u vú ở người bệnh.
THỰC HƯ NGUY CƠ U VÚ TỪ LĂN KHỬ MÙI
Giống như paraben, các hợp chất nhôm như nhôm zirconi và nhôm clorua sử dụng nhiều trong những sản phẩm chống mồ hôi, giúp ngăn chặn tình trạng ẩm ướt trong mùa hè nóng nực. Hợp chất nhôm có đặc tính giống như estrogen và một số nhà khoa học lo ngại chúng có thể hấp thụ qua da, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
THỰC HƯ NGUY CƠ U VÚ TỪ LĂN KHỬ MÙI
Để tìm câu trả lời rõ ràng, năm 2007 các chuyên gia đã tiến hành đo hàm lượng nhôm ở mô vú của 17 bệnh nhân và phát hiện nồng độ nhôm ở khu vực phía ngoài vú, gần nơi sử dụng chất chống mồ hôi có nồng độ nhôm cao hơn. Tuy nhiên, giới khoa học đã không đo hàm lượng nhôm ở tế bào vú khỏe mạnh để kiểm chứng tác động của hợp chất nhôm.
THỰC HƯ NGUY CƠ U VÚ TỪ LĂN KHỬ MÙI
Từ những vấn đề còn “mập mờ” trên, giới khoa học cho rằng cần phải thực hiện nghiên cứu nhiều hơn nữa để có thể đưa ra kết luận cuối cùng.
Theo Kiến thức

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here