7 nguyên nhân gây bệnh hôi nách và 3 cách chữa trị hiệu quả

0
175

Hôi nách là gì? Nguyên nhân gây bệnh hôi nách như thế nào? Sau đây là 7 nguyên nhân gây hôi nách cùng 3 phương pháp chữa trị hôi nách phổ biến nhất.

7 nguyên nhân gây bệnh hôi nách và 3 cách chữa trị hiệu quả
Hôi nách vốn được coi là bệnh nan y.

Hôi nách là gì?

Hôi nách vốn thường gắn với tăng tiết mồ hôi vùng nách; đôi khi ra mồ hôi cả những nơi khác như tay, mặt, đầu và chân. Tuy nhiên, tăng tiết mồ hôi nách và bệnh hôi nách có những điểm khác nhau cơ bản.

7 nguyên nhân gây bệnh hôi nách

#1. Tuyến bài tiết là nguyên nhân gây ra hôi nách

Tuyến bài tiết ở da của con người có hai loại: apocrine và eccrine. Eccrine được phân bố trên hầu hết vùng da của cơ thể và gắn liền với chức năng điều hòa thân nhiệt, nghĩa là khi cơ thể nóng thì nó tiết nhiều và ngược lại (dĩ nhiên ngòai điều hòa nhiệt độ nó còn chức năng khác nữa).

Apocrine không có liên quan gì đến việc điều nhiệt mà chịu trách nhiệm sản sinh ra mùi… con người, là mùi để đồng loại nhận ra nhau và quyến rũ lẫn nhau (mùi này là mùi đặc trưng của mồ hôi từng người chứ không phải mùi hôi nách).

Người ta nói “vợ chồng quen hơi” chính là quen mùi mồ hôi này. Nhưng sau vài tiếng tiết ra, mùi này bị lên men thì lại trở thành phiền toái.

#2. Bệnh hôi nách còn do tác động vi khuẩn vùng nách

Ngoài việc do cường chức năng tuyến apocrine, bệnh hôi nách nguyên nhân chính là tác động của vi khuẩn vùng nách. Vi khuẩn phân hủy sản phẩm tiết của apocrine thành amoniac và các acid béo chuỗi ngắn, những thứ gây ra mùi khó chịu.

#3. Nguyên nhân hôi nách do yếu tố di truyền

Đây chính là điều các bạn cần lưu ý. Khi có bố hoặc mẹ hoặc cả hai bị hôi nách thì khả năng cao con cái sẽ bị di truyền hôi nách.

Hôi nách do di truyền được coi là nguyên nhân phổ biến nhất.

#4. Thói quen ăn uống không khoa học cũng là nguyên nhân gây ra hôi nách

7 nguyên nhân gây bệnh hôi nách và 3 cách chữa trị hiệu quả
Ăn gia vị cay nóng làm tăng mùi hôi nách.

Mùi hôi nách phát triển mạnh ở những người hay sử dụng các đồ uống có chất kích thích; như rượu, bia, cà phê, trà hoặc ăn các gia vị cay nóng, nồng như ớt, tiêu, hồi. Để hạn chế mùi hôi nách bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả.

#5. Vệ sinh kém, ở bẩn – nguyên nhân bị hôi nách “khó đỡ”

Chắc chắn người ở bẩn sẽ có rất nhiều vi khuẩn trên cơ thể. Khi kết hợp với mồ hôi tiết ra dẫn đến hoạt động phân giải mồ hôi của vi khuẩn càng mạnh, tạo ra mùi hôi rất nặng.

#6. Stress cũng gây ra hôi nách

Khi bạn quá căng thẳng, stress, tuyến mồ hôi lớn sẽ tiết ra một chất axit béo ở dạng dịch thể. Khi gặp vi khuẩn trên da chất này sẽ biến thành một loại axit béo không hòa tan gây nên mùi hôi.

#7. Nguyên nhân gây hôi nách do một số bệnh lý

Nếu bạn mắc một số bệnh như thận, gan, các vấn đề về da, tiêu hóa, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm…cũng sẽ gây ra mùi hôi nhất là mùi hôi vùng nách.

3 cách chữa trị hôi nách hiệu quả phổ biến nhất

Khi đã tìm ra được những nguyên nhân dẫn đến bệnh hôi nách chúng ta cần thực hiện ngay các phương pháp điều trị hiệu quả. Sau đây là 3 phương pháp chữa trị hôi nách mọi người thường dùng hiện nay.

#1. Những cách chữa hôi nách bằng phương pháp dân gian

Có thể liệt kê ra những cách trị hôi nách dân gian phổ biến như dùng chanh, dùng lá trầu không, dùng quả mướp đắng, dùng phèn chua…Ưu điểm của các phương pháp này là đơn giản, rẻ tiền, ai cũng thực hiện được.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ cho hiệu quả trong thời gian ngắn, tạm thời chứ không thể trị hết mùi hôi nách vĩnh viễn.

#2. Lăn khử mùi – Thuốc xịt trị hôi nách

7 nguyên nhân gây bệnh hôi nách và 3 cách chữa trị hiệu quả
Lăn khử mùi hiệu quả nhanh nhưng không tận gốc.

Hiện nay có rất nhiều loại lăn khử mùi hoặc thuốc xịt ngăn mùi như: Nivea, Doctor Ninh, Honama,…Sử dụng những sản phẩm này tiết kiệm thời gian, cho hiệu quả tức thì.

>>> Xem ngay Driclor 75ml – thuốc trị hôi nách từ Anh dành cho người hôi nách nặng

Nhược điểm của lăn khử mùi, thuốc xịt trị hôi nách cũng giống cách chữa hôi nách bằng phương pháp dân gian. Đó là hiệu quả không tận gốc, thậm chí còn làm mùi nặng hơn nếu không duy trì.

#3. Phương pháp y học hiện đại

Nhiều thẩm mỹ viện, bệnh viện quảng cáo các phương pháp trị hôi nách bằng công nghệ y khoa tiên tiến như: công nghệ nội soi hút bỏ tuyến mồ hôi, công nghệ laser, công nghệ ultra dry….cho hiệu quả trị hôi nách vĩnh viễn tận gốc.

>>> Click ngay trị hôi nách bằng công nghệ laser xem hết bao nhiêu chi phí nhé!

Các công nghệ trên đòi hỏi chi phí cao nhưng hiệu quả vĩnh viễn thực tế cũng chưa được kiểm chứng chắc chắn. Nếu bạn có ý định thực hiện cần chú ý chọn địa chỉ uy tín, đảm bảo tránh để lại biến chứng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here