Bạn đã biết 4 nguyên nhân dẫn đến việc ra mồ hôi?

0
6
Ít ai biết được rằng mồ hôi có những tác dụng không nhỏ tới sức khỏe của chúng ta. Mồ hôi có tác dụng làm mát cơ thể, hơn nữa còn có thể chữa và phòng ngừa một số bệnh. 

Mỗi người lại có tuyến mồ hôi khác nhau nên có người có nhiều mồ hôi nhưng có người cho dù vận động rất nhiều nhưng lại không thể ra mồ hôi. 

Vì vậy mà có mồ hôi nhiều cũng rất bất tiện mà không có mồ hôi cũng thấy không tốt. Vậy những yếu tố nào kích thích việc ra mồ hôi.

#1. Yếu tố đầu tiên là nhiệt độ


Bạn đã biết 4 nguyên nhân dẫn đến việc ra mồ hôi?
Thân nhiệt của mỗi người cũng liên quan tới việc tiết mồ hôi, có liên quan đến số lượng tuyến mồ hôi bị kích thích, và sự gia tăng kích thước của mỗi tuyến. Đại khái, là thân mình chiếm 50% lượng mồ hôi bài tiết bởi nhiệt, chi dưới chiếm 25%, và 25% còn lại là do chi trên và đầu. 

Một số vùng da trên cơ thể có sự bài tiết mồ hôi rất lớn như lưng, bụng và ngực… Đó cũng là vùng nếp hay gây ra tình trạng mồ hôi và có vi khuẩn dẫn đến tình trạng có mùi hôi trên cơ thể, có một số người bị mồ hôi nhiều ở ngực và tiết nhiều mồ hôi ở đầu tí có mùi hôi nếu không vệ sinh sạch sẽ thì hiện tượng tiết ra rất nhiều…

#2. Do tâm lý


Tâm lý cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hay ít, chỉ xuất hiện khi bị stress do cảm xúc, còn gọi là “lạnh toát mồ hôi”. Tâm lý bất an (hồi hộp, lo lắng, bồn chồn).

Vị trí xuất hiện cũng rất đặc biệt, thường là lòng bàn tay, háng, nách. Tuy nhiên, khi nhiệt độ môi trường cao trên 31 độ C thì ra mồ hôi cũng có thể là khắp người.

Thường thì mồ hôi sẽ hoạt động nhiều tại thời điểm tâm lý nặng nề và bị stress nặng, vì vậy lúc nào cũng phải giữ tâm lý bình tĩnh và thoải mái thì hiện tượng mùi hôi không tiết ra.

#3. Do vị giác


Thường xảy ra ở người bình thường khi ăn ớt cay. Mồ hôi đầu tiên bài tiết ở mặt, lan ra cổ, đôi lúc lan đến phần trên thân mình, phụ thuộc vào cung phản xạ tủy.

Khi ăn những thức ăn nóng và cay gây rất nhiều mồ hôi.

#4. Do thời tiết, yếu tố môi trường xung quanh


Yếu tố môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng nhiều tới việc ra mồ hôi, khi nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao cũng sẽ làm cho thân nhiệt bạn phải bài tiết, các lỗ chân lông sẽ bài tiết và ra nhiều mồ hôi để thân nhiệt có thể thích hợp với môi trường bên ngoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here