Hôi nách và chứng tăng tiết mồ hôi nách

0
15
Mồ hôi là một chất lỏng hơi đục, có mùi hơi khó ngửi, vị mặn, do tuyến mồ hôi bài tiết từ trong ra ngoài qua lỗ chân lông phân phối khắp trên da. Khi ra ngoài, mồ hôi sẽ bay hơi.

Trong những trường hợp trời nóng, vận động nhiều, hay cảm xúc mạnh, mồ hôi đọng lại thành giọt nhỏ trên da. Có nhiều nguyên nhân kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh. 

Hôi nách và chứng tăng tiết mồ hôi nách

Do nhiệt độ: có liên quan đến số lượng tuyến mồ hôi bị kích thích và sự gia tăng kích thước của mỗi tuyến. Thân mình chiếm 50% lượng mồ hôi bài tiết bởi nhiệt, chi dưới chiếm 25%, và 25% còn lại là do chi trên và đầu.

Một số vùng đặc biệt tuyến mồ hôi hoạt động rất mạnh như: trán, lưng và giữa ngực. Do đó, thân mình tham gia trước tiên vào sự đáp ứng bài tiết mồ hôi do nhiệt.

Hôi nách và chứng tăng tiết mồ hôi nách
Thân mình chiếm 50% lượng mồ hôi bài tiết bởi nhiệt,
chi dưới chiếm 25%, và 25% còn lại là do chi trên và đầu.

Do tâm lý: chỉ xuất hiện khi bị stress do cảm xúc, còn gọi là “lạnh toát mồ hôi”. Sự bài tiết mồ hôi này có nguồn gốc trung ương, xảy ra rất nhanh (dưới 20 giây), liên quan đến sự co thắt của các tuyến bài tiết mồ hôi.


Vị trí xuất hiện cũng rất đặc biệt, thường là lòng bàn tay, háng, nách. Tuy nhiên, khi nhiệt độ môi trường cao trên 31°C thì có thể toát mồ hôi khắp người.
Do vị giác: thường xảy ra ở người bình thường khi ăn ớt cay. Mồ hôi đầu tiên bài tiết ở mặt, lan ra cổ, đôi lúc lan đến phần trên thân mình, phụ thuộc vào cung phản xạ tủy.
Chứng tăng tiết mồ hôi náchTăng tiết mồ hôi ở nách là tình trạng thường gặp ở những người trẻ tuổi. Theo một thống kê sơ bộ, tỷ lệ người mắc bệnh này chiếm khoảng 1% trong dân số.

Đi kèm với tăng tiết mồ hôi ở nách là tình trạng hôi nách. Những người bị hôi nách mà kèm theo tăng tiết mồ hôi nách thì thật là một cực hình cho chính bản thân họ và những người sống xung quanh hay những người thường xuyên tiếp xúc với họ. 

Bệnh tăng lên vào mùa hè, lúc thời tiết nóng bức, và giảm bớt khi khí hậu mát mẻ dễ chịu vào mùa thu hay mùa đông.

Nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi nách có thể là do di truyền, do béo phì, do một số bệnh lý gây ra (như: cường giáp, tiểu đường…), cũng có những trường hợp tăng tiết mồ hôi ở nách không rõ nguyên nhân…

Tăng tiết mồ hôi ở nách tuy không gây nguy hiểm, nhưng tình trạng này làm giảm đi chất lượng của cuộc sống, khiến người mắc phải bệnh bị mặc cảm về tâm lý, khiến bệnh nhân rất ngại mỗi khi giao tiếp với mọi người, sống thu mình và thậm chí có nhiều trường hợp bị rơi vào trạng thái trầm cảm. 

Một số người do vệ sinh kém, có thể xảy ra tình trạng nhiễm nấm ngoài da vùng này, gây ngứa ngáy khó chịu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here