Bản chất của bệnh hôi nách

0
5
Hôi nách là chứng bệnh mang tính di truyền, phần lớn triệu chứng bệnh bộc phát khi còn trẻ, ngoài ra chịu tác động của yếu tố tâm lý tình cảm và chất hoocmon.

Bản chất của bệnh hôi nách
Tỷ lệ mắc hôi nách ở nữ giới cao hơn nam giới

Hôi nách là chứng bệnh mang tính di truyền, phần lớn triệu chứng bệnh bộc phát khi còn trẻ, ngoài ra chịu tác động của yếu tố tâm lý tình cảm và chất hoocmon.


Lượng mồ hôi tiết ra dưới nách, dưới tác động phân giải của vi khuẩn trên bề mặt da, chủ yếu là khuẩn tụ cầu tạo thành a xit béo không bão hòa nên gây ra mùi hôi.

Thông thường tuyến mồ hôi gồm 2 loại: ngoại tiết tuyến, còn gọi là tuyến mồ hôi nhỏ phân bố đều trên khắp cơ thể, điều tiết 99% lượng nước và 0.5% lượng muối.

Loại thứ 2 gọi là tuyến mồ hôi lớn nằm ở lớp hạ bì (lỗ thoát chính là các lỗ chân lông). Tuyến này chỉ nằm dưới nách, bẹn, lông mày và thường tiết rất nhiều mồ hôi có chứa chất béo, protein và sắt. 

Lượng mồ hôi này dưới tác động phân giải của vi khuẩn dưới vùng nách sẽ sản sinh mùi hôi khó chịu. 

Hôi nách có khả năng di truyền và phụ thuộc vào giới tính và chủng tộc. Kết quả điều tra chỉ rõ: Nếu cả bố và mẹ đều hôi nách thì khả năng con bị mắc bệnh lên đến 80%. Nếu chỉ một trong hai bố mẹ bị hôi nách thì khả năng con bị mắc bệnh là 50%
Thông thường tỷ lệ mắc bệnh hôi nách ở nữ giới cao hơn nam giới, ở người da trắng và da đen cao hơn người da vàng. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào kết cấu sinh lí và chức năng của tuyến mồ hôi lớn.

Vì tuyến mồ hôi lớn phát triền rất mạnh trong thời kì dậy thì, nên chứng bệnh này thường gặp ở thời kì trẻ tuổi, khi tuổi cao, sức khỏe yếu, tuyến mồ hôi này hoat động yếu dần đi, do đó bệnh cũng từ từ suy giảm hoặc biến mất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here